Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt

50 - 16/05/2018 - 00:01:47 - Giáo dục

Dân trí Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.

Xem thêm:

Xem thêm: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Thanh Hóa:

Thực trạng nêu trên xảy ra tại Trường tiểu học xã Hợp Lý (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) nhiều năm qua và đang có hiện tượng ngày càng nghiêm trọng.


Tình trạng lún nứt xảy ra tại khu nhà 2 tầng của Trường tiểu học Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Tình trạng lún nứt xảy ra tại khu nhà 2 tầng của Trường tiểu học Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2010, Trường tiểu học Hợp Lý được đầu tư gần 2 tỷ đồng để xây dựng khu nhà 2 tầng với 8 phòng học để thay thế cho dãy nhà cấp bốn đã xuống cấp nghiêm trọng. Đến tháng 5/2011, công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, chỉ gần một năm sau, năm 2012, khu nhà 2 tầng của Trường tiểu học Hợp Lý bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt hình chân chim. Phía chính quyền địa phương đã yêu cầu nhà thầu khắc phục để tiếp tục phục vụ công tác dạy và học của nhà trường.

Vết nứt đã được chính quyền địa phương dùng xi măng khắc phục
Vết nứt đã được chính quyền địa phương dùng xi măng khắc phục

Mặc dù đã được khắc phục nhưng đến đầu tháng 4/2018, hiện tượng nứt, sụt lún lại xuất hiện với dấu hiệu nghiêm trọng hơn, khiến phụ huynh học sinh lo lắng.

Qua quan sát tại hiện trường, vết nứt kéo dài xuất hiện ở các giằng ngang giữa tầng 1 và tầng 2. Không chỉ có thế, trên trần của nhiều phòng học cũng bị nứt toác. Trước hiện tượng trên, chính quyền địa phương đã lấy xi măng chắp vá lại.

Lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phía Hội Phụ huynh đã kiến nghị nhà trường, chính quyền địa phương không cho học sinh học trong khu nhà 2 tầng này vì không biết trường sẽ sập lúc nào.

Để đảm bảo an toàn cho thầy và trò, chính quyền đã chỉ đạo niêm phong khu nhà 2 tầng lại
Để đảm bảo an toàn cho thầy và trò, chính quyền đã chỉ đạo niêm phong khu nhà 2 tầng lại

Theo thông tin từ UBND xã Hợp Lý, ngày 14/5, Sở Xây dựng Thanh Hóa, UBND huyện Triệu Sơn và đại diện nhà thầu thi công đã về kiểm tra, xác định nguyên nhân lún nứt tại Trường tiểu học Hợp Lý. Bước đầu, đoàn kiểm tra xác định hiện trạng trường có nhiều vết nứt mới từ tầng 2 xuống tầng 1, rộng từ 1,5 - 2 cm.

Đoàn kiểm tra đánh giá, nguyên nhân ban đầu được xác định là từ khi dự án đường tỉnh lộ 514 thi công, đơn vị thi công đã sử dụng nhiều máy lu, lèn gây rung lắc... dẫn đến công trình của Trường tiểu học Hợp Lý bị lún nứt.

Từ ngày 27/4, nhà trường không cho học sinh vào học tại dãy nhà 2 tầng
Từ ngày 27/4, nhà trường không cho học sinh vào học tại dãy nhà 2 tầng

Cô Vũ Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Hợp Lý, cho biết: Trường có 14 lớp với 425 học sinh. Trước đây chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 xây dựng nhiều năm trước nên đã xuống cấp và thiếu phòng lớp học. Việc xây dựng khu nhà 2 tầng đã giải quyết được bài toán thiếu phòng, lớp học.

Cũng theo cô Hồng cho biết: Nhà trường không cho các cháu học trong khu nhà 2 tầng từ ngày 27/4. Để đáp ứng đủ thời gian học, trường phải chuyển về 2 dãy nhà cấp bốn cũ và học 2 buổi/ngày. Nhà trường mong các ngành chức năng sớm có kết luận và có giải pháp để trường ổn định công tác dạy học.

Học sinh chuyển về dãy nhà cấp 4 cũ để học tập
Học sinh chuyển về dãy nhà cấp 4 cũ để học tập

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, cho biết: Trước mắt, huyện đã chỉ đạo niêm phong lại khu nhà hai tầng. Phòng kinh tế hạ tầng phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra lại thông số kỹ thuật để đề xuất báo cáo hướng xử lý cụ thể.

“Công tác học tập vẫn được triển khai bình thường và phải học hai ca/ngày, các lịch học không có gì thay đổi. Huyện chỉ đạo niêm phong là để tránh tai nạn trong quá trình đi lại của học sinh”, ông Trung cho biết thêm.

Duy Tuyên

Từ khóa: sofa gỗ óc chó hiện đạisofa gỗ óc chósofa phòng khách gỗ óc chósofa gỗ hiện đạibàn ghế gỗ óc chóbàn ghế phòng khách gỗ óc chóbàn ghế sofa gỗ óc chóbàn ghế óc chó hiện đại

Bài viết khác